Ý nghĩa số 1, số 01 có ý nghĩa gì theo nhiều phương diện cuộc sống?

Đăng ngày: 11-12-2023 - Bởi Chuyên gia Lý Hồng Lượng
mục lục

Nội dung chính

Ý nghĩa số 1 theo thần số học là con số chủ đạo có tài bẩm sinh về quản lý, lãnh đạo. Nhưng theo phong thủy thì con số 1 có ý nghĩa hợp với người mệnh Mộc, khắc người mệnh Thủy. Theo đó với nhiều phương diện khác nhau thì ý nghĩa của số 1 sẽ thay đổi, tiềm ẩn nhiều ý nghĩa vô cùng thú vị, ứng dụng trong cuộc sống như sim điện thoại, biển số xe hay số nhà đều có lưu ý cần chú trọng. Để hiểu rõ số 1 có ý nghĩa gì với simhoptuoi.com.vn thì mời quý vị hãy tham khảo tại nội dung dưới đây.

1. Ý nghĩa số 1 và số 01 khác nhau không?

Để trả lời số 1 và số 01 có ý nghĩa khác nhau không thì chúng ta hãy xem các tiêu chí sau:

 • Theo số học: Số 1 và số 01 đều được hiểu là con số 1, con số thứ 2 trong dãy số tự nhiên từ 0 đến 9.

 • Theo quan niệm dân gian: Số 1 hay số 01 đều là con số có ý nghĩa về sự độc nhất, đầu tiên, duy nhất. Chẳng hạn trong cuộc thi chỉ có người duy nhất đạt giải nhất hay trong công ty thì chỉ có duy nhất 1 người làm chức vị cao nhất.

Như vậy số 1 và số 01 đều có ý nghĩa giống nhau. Theo đó bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp ý nghĩa số 01 theo con số 1 trong nhiều khía cạnh khác nhau. 

2. Ý nghĩa số 1 trong thần số học - Có tài bẩm sinh về quản lý

Con số 1 trong thần số học hay còn là con số chủ đạo 1, ý nghĩa người có con số này có tài bẩm sinh về việc quản lý, lãnh đạo, độc lập, tự tin và tràn đầy năng lượng. Theo đó người có con số chủ đạo 1 sẽ có đặc điểm tính cách, ngành nghề, ưu nhược điểm và người hợp với người có con số chủ đạo 1 trong thần số học. 

Y nghia so 1 trong than so hoc

a. Số chủ đạo 1 có ý nghĩa gì?

Chắn chắn ý nghĩ đầu tiên khi quý vị nhắc đến con số 1 là vị trí, thứ hạng cao nhất mà chúng ta đạt được trong công việc, lĩnh vực nào đó, nó là sự chiến thắng, thành tựu tốt nhất. Tuy nhiên trong thần số học, ý nghĩa số 1 chính là sự bắt đầu, khởi nguồn của vạn vật, đại diện cho sự tự tin, độc lập và năng lượng. Theo đó nhà nghiên cứu thần số học Pythagoras cho rằng người có con số 1 làm con số chủ đạo là người lãnh đạo tài ba, có sự quyết đoán chính xác, có tham vọng lớn. 

b. Đặc điểm của người có con số chủ đạo 1

b.1 Tính cách con số chủ đạo 1 có ý nghĩa gì?

Người có con số chủ đạo là số 1 sẽ có những tính cách đặc biệt sau:

- Độc lập: Họ độc lập trong công việc cũng như trong cuộc sống. Họ không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Theo đó trong công việc họ chủ động trong công việc, dễ dàng đạt được nhiều thành tựu, được mọi người yêu mến, tôn trọng. 

- Tự tin: Trong cuộc sống, người có con số chủ đạo 1 có tính cách vô cùng tự tin, thần thái tốt và vô cùng chững chạc. Theo đó mà trong cuộc sống họ được nhiều người tín nhiệm, ủng hộ, tin tưởng.

- Năng lượng: Nhìn bên ngoài người có con số chủ đạo 1 luôn toát ra bên ngoài một nguồn năng lượng vô cùng tốt, truyền tải tới người xung quanh nguồn năng lượng cao, giúp thúc đẩy mọi người làm việc hăng say, cống hiến.

Như vậy ý nghĩa của số 1 trong thần số học là người có con số đạo này có tài bẩm sinh về quản lý, có nắm trong tay sự bản lĩnh mà mọi người ước ao. Chứng tỏ họ sẽ là người thủ lĩnh, nhà lãnh đạo tài ba. Họ sẽ dẫn dắt đội nhóm, nhân viên đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên song song với những tính cách nổi bật này thì người có con số chủ đạo 01 có nhiều khuyết điểm là sự độc đoán, áp đặt và bảo thủ. Tức với mục đích đạt được kết quả như ý trong công việc thì đôi khi đội nhóm, nhân viên sẽ bị căng thẳng, ngột ngạt, áp lực khi làm việc với người này.

b.2. Nghề nghiệp của người có con số chủ đạo 1

Người có con số chủ đạo là số 1 thích hợp làm các ngành sau:

- Nhóm ngành quản lý: Ngành này chuyên lên kế hoạch, sắp xếp, tổ chức các công việc dựa theo mục tiêu, nguồn nhân sự và ngân sách đặt ra. Điển hình như quản lý nhà nước, quản lý tài chính, quản lý doanh nghiệp và quản lý giáo dục.

- Nhóm ngành kỹ thuật: Đây là ngành nghề sản xuất sản phẩm có mục đích hỗ trợ, phục vụ cuộc sống hàng ngày của bà con nhân nhân. Họ không phải là con người mơ mộng viển vông, họ dám nghĩ dám làm, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học vào quá trình sản xuất. Một số công việc liên quan đến kỹ thuật như: Cơ khí, sửa chữa, kỹ thuật điện lạnh, kỹ thuật luyện kim…

b.3. Phương diện tình cảm của người có số chủ đạo 1

Ý nghĩa số 1 trong thần số học là người có tài quản lý nên trong tình cảm người này luôn muốn kiểm soát người yêu, gò bó vào một khuôn khổ. Theo đó chuyện tình yêu của người có thần số học số 1 khá trắc trở vì hiếm ai chịu được tính cách quản lý, cứng nhắc như vậy. Bên cạnh đó, nghi hoặc và ghen tuông chính là hai trạng thái quen thuộc của người này, họ luôn tin vào trực giác của mình và luôn lầm tưởng rằng người kia làm điều có lỗi với mình. 

c. Ưu nhược điểm của người có con số chủ đạo 1

c.1. Ưu điểm của người có con số 1 làm chủ đạo

Dưới đây là những điểm mạnh của người có con số chủ đạo là số 1:

Điểm mạnh

Ý nghĩa

Sự liều lĩnh, ngông cuồng

Đối diện và chiến thắng thử thách

Sự quyết tâm

Đạt được thành tựu như mong muốn

Niềm tin và cách cảm quan thế giới mới mẻ

Dễ thích nghi, ứng dụng cái mới vào cuộc sống

 

c.2. Nhược điểm của người có con số 1 làm chủ đạo

Dưới đây là những điểm yếu của người có con số chủ đạo là số 1:

Điểm yếu

Ảnh hưởng

Bảo thủ, cố chấp

Dễ mắc sai lầm vì bỏ ngoài tai những lời khuyên ngăn

Thiếu kiên nhẫn, ghét phải chờ đợi

“Dục tốc bất đạt” sẽ không có kết quả nếu không có sự kiên trì

 

d. Người có con số chủ đạo 1 hợp với ai?

Vì người có con số chủ đạo 1 có nhược điểm bảo thủ, cố chấp cho nên để trung hòa, phù hợp thì người này nên kết hợp với người có ưu điểm điềm đạm, hiền lành, lý trí. Đồng thời tránh kết hợp với người cũng có tính cách nóng nảy, bảo thủ như họ. Theo đó người hợp với người có con số chủ đạo số 1 không thể hợp hơn đó là người có con số chủ đạo là số 2 và số 6. 

3. Số 1 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian - Độc nhất vô nhị

Trong dân gian, số 1 hay số 01 theo phiên âm Hán Việt đọc là “Nhất”,  có ý nghĩa độc nhất, duy nhất, độc tôn. Nhiều người yêu thích con số này vì nó biểu thị vị trí duy nhất. Bên cạnh đó, số 1 còn là con số “sinh”, có ý nghĩa cho kết quả viên mãn, vạn sự thành công, giàu sang phú quý. Ngoài ra người nếu có vị trí số 1 chắc hẳn là người đặc biệt, được trời phú cho đầu óc thông minh, tài năng hơn người. 

So 1 co y nghia gi trong dan gian

4. Ý nghĩa số 1 trong phong thủy - Hợp mệnh Mộc khắc mệnh Hỏa

Trong phong thủy, con số 1 sẽ xét ý nghĩa trong nhiều bộ môn cổ học Phương đông như ngũ hành, quẻ dịch, âm dương và cửu tinh đồ pháp. Đặc điểm ý nghĩa con số 1 theo từng bộ môn cổ học như sau:

a. Ý nghĩa số 01 theo ngũ hành tương sinh, tương khắc

Số 1 có ngũ hành Thủy, đây là con số đại diện cho nước, có ý nghĩa về trí tuệ, tài hoa, dồi dào, gặp nhiều cơ hội trong công việc, kiếm được doanh thu, lợi nhuận lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng con số 01, để đánh giá xem bản thân có nên sử dụng con số 1 không thì quý vị nên kết hợp với mối quan hệ sinh khắc trong ngũ hành. 

Theo đó, số 1 hành Thủy nên sẽ hợp với người thuộc hành Mộc vì Thủy sinh Mộc. Bên cạnh đó, người mệnh Thủy cũng có thể sử dụng con số này bởi vì tồn tại giữa con số với người mệnh Thủy có mối quan hệ tương hỗ, đây là quan hệ ngũ hành có ý nghĩa thúc đẩy, hỗ trợ, cát lành.

Trái ngược lại, Thủy khắc Hỏa nên những người mệnh Hỏa nên tránh sử dụng con số 1, Hỏa sẽ bị Thủy khắc chế, sát phạt, đem đến nhiều điều không may mắn. 

Xem thêm:

b. Ý nghĩa của số 1 theo quẻ kinh dịch 

Để xét ý nghĩa con số 1 trong kinh dịch thì quý vị cần phải xét Nội Quái và Ngoại Quái của con số 01. Theo đó số 01 có nội quái Khôn, ngoại quái Khảm, ghép hai quẻ ta được quẻ dịch Thuần Khảm. Đây là quẻ dịch bình hòa, có tượng quái gồm 2 hào dương đứng giữa hai hào âm nên có ý nghĩa cuộc sống sẽ có lúc gặp nhiều điều khó khăn, tối tăm nhưng hào dương sẽ đem đến ánh sáng cho tương lai, cuộc sống sẽ quay lại quỹ đạo, ngày càng phát triển hơn.

c. Ý nghĩa số 1 theo âm dương

Số 1 là con số nguyên dương, con số lẻ mang tính Dương. Đại diện cho sự thay đổi, biến động, phát triển không ngừng nghỉ. Theo học thuyết Âm dương thì trạng thái cân bằng chính là trạng thái lý tưởng của vũ trụ. Theo đó con số 01 sẽ đem đến may mắn cho người mệnh Âm, đó là những người sinh năm có thiên can Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý. Theo đó người có bản mệnh Âm Mộc sẽ hợp với con số 1 nhất. Trái ngược với người mệnh Âm thì người mệnh Dương sinh năm có thiên can Giáp, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Nhâm không nên sử dụng con số 1 vì Vượng Dương quá mức sẽ gây ra tình trạng thiên lệch, không tốt cho người sử dụng. 

d. Số 1 có ý nghĩa gì theo cửu tinh đồ pháp

Trong bộ môn cửu tinh đồ pháp số 1 đại diện cho sao Nhất Bạch, đây là cát tinh nằm trong chòm sao Bắc Đẩu. Mang đến hình ảnh người con trai có vẻ bề ngoài khôi ngô, tuấn tú, còn người con gái thì thanh thoát, kiều diễm, e lệ. Tất cả những người này đều có tài về lĩnh vực nghệ thuật, giao tiếp tốt, kinh doanh buôn bán may mắn.

Đặc biệt con số 1 sẽ phát huy nguồn năng lượng sinh khí tốt nhất nếu bước vào vận 1 trong Thượng Nguyên. tức bắt đầu từ năm 2044 đến năm 2063 sao Nhất Bạch sẽ trở thành sao chủ quản của thời vận, con số 1 sẽ nhận được dòng năng lượng dồi dào từ sao Nhất Bạch chủ quản.

5. Ý nghĩa của số 1 trong tình yêu - Lời tỏ tình ngọt ngào

Theo mật mã tình yêu thì số 01 sẽ tiềm ẩn ý nghĩa, thông điệp vô cùng thú vị. Trong đó số 0 được hiểu là Anh, Em, Tôi, Bạn, còn số 1 được hiểu là mong muốn, ước muốn. Ghép lại thì ý nghĩa số 01 trong tình yêu là tôi muốn em, tôi muốn anh,...Đây chính là lời tỏ tình vô cùng ngọt ngào, sử dụng con số 01 như thay lời muốn nói với nửa kia của mình. 

6. Số 1 có ý nghĩa gì trong làm ăn - Khởi đầu phát đạt may mắn

Số 01 trong làm ăn có ý nghĩa là sự khởi đầu may mắn, phát đạt. Hơn nữa số 1 là số lẻ, mang năng lượng Dương nên mang trong mình nguồn năng lượng mạnh mẽ, phát triển, vượt qua khó khăn, gian khổ để gặt hái nhiều thành công trong công việc làm ăn kinh doanh. Bởi vì lẽ đó mà nhiều người kinh doanh làm ăn đều yêu thích con số 1.  

7. Ứng dụng ý nghĩa số 1, 11, 111, 1111 trong số điện thoại

Trong sim điện thoại, con số 1 sẽ xuất hiện chắc chắn sẽ mang trong mình một sứ mệnh, ẩn chứa ý nghĩa thú vị. Cho nên hãy tham khảo ý nghĩa của số 1, 11, 111, 1111 trong số điện thoại dưới đây.

a. Số 1 xuất hiện trong đuôi số điện thoại có ý nghĩa gì?

Đuôi số điện thoại theo quan niệm của nhiều người là đuôi thể hiện kết quả, điểm kết thúc, tương lai. Theo đó cùng tham khảo các đuôi số điện thoại chứa con số 1 có ý nghĩa tốt - xấu sau:

- Đuôi chứa số 1 có ý nghĩa tốt:

 • Đuôi sim 11: Thể hiện sự đồng hành, hỗ trợ, niềm tin trong mối quan hệ ngoại giao. Ngoài ra con số 11 còn có ý nghĩa về sự nhân đôi may mắn, thịnh vượng, cát lành.

 • Đuôi sim 111: Đuôi lặp 3 lần số 1 được gọi là đuôi tam hoa, đuôi số này có ý nghĩa khởi đầu, bắt đầu công việc, công thành danh toại. 

 • Đuôi sim 1111: Đuôi tứ quý 1111 là đuôi sim có ý nghĩa vô cùng cát lành, vừa tạo vẻ đẹp bên ngoài vừa có ý nghĩa về sự thăng quan tiến chức, luôn đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp. 

 • Đuôi sim 11111: Giới phong thủy cho rằng dòng sim ngũ quý 11111 thể hiện sự thăng tiến vĩnh cửu, luôn là người ưu tú, giỏi nhất.

- Đuôi chứa số 1 có ý nghĩa xấu:

 • Đuôi sim 13: Đây là đuôi số không may mắn, thường đem đến vận xui, nhiều người thường né tránh tìm chọn những đuôi sim chứa cặp số 13.

 • Đuôi sim 1344: Theo dân gian đuôi số này chủ về công việc kinh doanh gặp nhiều điều không may mắn, có vận số đào hoa nhưng thuộc phương diện ngoại tình.

b. Đánh giá của chuyên gia Lý Hồng Lượng về con số 1 trong sim

Theo cố vấn phong thủy Lý Hồng Lượng thì con số 1 trong sim sẽ mang trong mình sứ mệnh, đó là:

 • Ảnh hưởng đến việc xét ngũ hành của dãy sim: Áp dụng bảng lục thập hoa giáp, từng cặp số từ 01 đến 60 sẽ tương ứng với cặp Can chi khác nhau. Đánh giá ngũ hành thiên can, địa chi sẽ giúp quý bạn tìm được ngũ hành của cả dãy sim. Do vậy số 1 trong sim điện thoại sẽ tác động, góp phần quyết định đến ngũ hành của cả dãy sim.

 • Ảnh hưởng đến việc xét quẻ dịch của cả dãy sim: Theo cách xác định quẻ dịch ta chia hai nửa số điện thoại thành hai phần bằng nhau để xác định Thượng Quái, Hạ Quái, Ghép hai quẻ ta sẽ được quẻ dịch dãy sim. Theo đó số 1 xuất hiện trong hai nửa đầu và cuối số điện thoại sẽ có thể làm thay đổi thượng quái và hạ quái, từ đó tác động quẻ dịch của dãy sim điện thoại.

 • Ảnh hưởng đến việc xét âm dương của cả dãy sim: Tuy ý nghĩa số 1 chỉ là con số lẻ mang năng lượng Dương nhỏ bé. Nhưng nếu dãy sim đang có tỷ lệ số chẵn số lẻ là 5 - 4 thì có sự xuất hiện của con số 1 sẽ góp phần thay đổi từ trạng thái vượng âm sang trạng thái cân bằng âm dương. 

Tóm lại, mỗi con số trong sim điện thoại không kể số 1 đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. góp phần ảnh hưởng đến phong thủy của cả dãy sim với người sử dụng. Để hiểu rõ hơn, mời quý vị hãy sử dụng phần mềm phong thủy sim để xem ngay mức độ hợp khắc, hung cát của dãy số điện thoại đang dùng.

8. Ứng dụng ý nghĩa số 01 trong biển số xe 

Biển số xe chứa đuôi 01 được nhiều người nhận định là biển số tốt vì biển số này có ý nghĩa độc nhất vô nhị, người sở hữu biển số xe đuôi 01 chắc hẳn có quyền có thế, có địa vị, có khả năng lãnh đạo, dìu dắt đội nhóm làm việc đạt được kết quả như ý. 

Hơn nữa, con số 1 còn đại diện cho trí tuệ, ý chí, tưởng tượng. Đặc biệt khi hai con số 1 xuất hiện cùng nhau thì càng làm nổi bật ý nghĩa tuyệt vời, ví dụ như biển số 0101. 

9. Ứng dụng ý nghĩa số 1 trong số nhà, số phòng, số tầng

Nếu nhà, số phòng, số tầng của quý vị là số nhà 01 thì trong phong thủy quý bạn sẽ có những khởi đầu tràn đầy may mắn, thịnh vượng, phồn vinh. Tương lai bạn sẽ có vị trí đứng trong thương trường, nắm được quyền quản lý trong tay, được nhiều người nể trọng. 

Nhưng điều này không đồng nghĩa với sự may mắn trong cuộc sống tình cảm của gia chủ. Số 1 mang theo cảm giác của sự cô đơn, thể hiện ý nghĩa của việc tự mình một mình. Do đó, những người trẻ tuổi trong gia đình thường phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc hôn nhân và tình yêu.

10. Mơ thấy số 1 có ý nghĩa gì? Điềm báo hung hay cát?

Số 1 xuất hiện trong giấc mơ sẽ có điềm báo như sau:

- Thứ nhất, chắc hẳn trong cuộc sống quý bạn đang suy nghĩ theo chiều hướng tốt lên. Nhìn nhận sự việc theo nhiều khía cạnh hơn. Tránh suy nghĩ tiêu cực, có quyết định sai lầm

- Thứ hai, Ý nghĩa số 1 trong giấc mơ cho thấy sắp tới quý vị sẽ có khởi đầu may mắn, có khả năng trở thành người lãnh đạo của đơn vị, có vị trí vững chắc, tương lai sáng ngời.

- Thứ ba, Ý nghĩa số 01 trong giấc mơ còn cho thấy trên phương diện tình cảm bạn khá đơn độc, gặp nhiều trắc trở, bị gia đình tác động, ngăn cản.

11. Ý nghĩa số 1 trong bộ bài Tarot

Lá bài số 01 trong Tarot được gọi là Ace, tượng trưng cho sự khởi đầu, bắt đầu mới. Lá bài số 1 mang trong mình nguồn năng lượng vô biên của sự sáng tạo. Những lá bài Tarot mang trong mình nguồn năng lượng của số 1 gồm có: The Magician, The Sun, Ace of Wands, Ace of Swords, Ace of Cups và Ace of Pentacles. 

Tóm lại, ý nghĩa số 1 trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ nhưng nhìn chung số 01 có ý nghĩa về điểm bắt đầu, khởi đầu may mắn. Hy vọng với nội dung này quý vị sẽ nắm được số 1 có ý nghĩa gì trong thần số học, phong thủy, tình yêu, làm ăn….

avatar

Tôi là Lý Hồng Lượng, cố vấn phong thủy của simhoptuoi.com.vn, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy.

View all post by Lý Hồng Lượng

XEM PHONG THỦY 4 SỐ CUỐI ĐIỆN THOẠI