Ngũ hành các con số là gì? Ý nghĩa sử dụng các con số theo ngũ hành

Đăng ngày: 09-12-2023 - Bởi BTV Thúy Hằng
mục lục

Nội dung chính

Mệnh của các con số phong thủy từ 1 đến 9 đang là điều quan tâm của nhiều người vì khi tìm con số hợp tuổi họ sẽ biết con số phù hợp với bản mệnh của mình nhưng lại không biết lý do vì sao các con số ứng với ngũ hành như vậy. Vậy để làm rõ ngũ hành các con số được xác định như nào thì đội ngũ chuyên gia phong thủy số học của Sim Hợp Tuổi sẽ giải đáp chi tiết dưới đây. 

I. Con số có ngũ hành không? 

Theo triết học Trung Hoa cổ đại thì ngũ hành là thuyết vật chất đầu tiên của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người. Gồm 5 hành tố cấu tạo nên vũ trụ cơ bản như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, các yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có những tính chất riêng như:

- Hành Kim đại diện cho kim loại

- Hành Mộc đại diện cho cây lá

- Hành Thủy đại diện cho nước

- Hành Hỏa đại diện cho lửa

- Hành Thổ đại diện cho đất

Từ cổ đại cho đến ngày nay ngũ hành đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống ở nhiều phương diện khác nhau như con số, màu sắc, nhà ở, phương hướng, thiên can, địa chi, bát quái. Do vậy con số có ngũ hành, mỗi con số sẽ tương ứng với những ngũ hành trên, áp dụng ngũ hành các con số này quý bạn sẽ biết con số hợp mệnh, hợp tuổi mình. 

II. Cách xác định ngũ hành các con số

Hiện nay nhiều nơi xét ngũ hành con số theo Lạc Thư, đây là một kiệt tác của thời Chu Hy. Được tạo ra sau một lần nhà vua Vũ đi trị thủy vì giữa sông Lạc Thủy có rùa thần nổi lên, trên mai rùa xuất hiện những chấm đen, đó chính là căn cứ để nhà vua vẽ lại, tạo thành bứt đồ hành lấy tên là Lạc Thư. Sử dụng Lạc Thư và Hậu Thiên trong Bát Quái, ngũ hành của các con số từ 1 đến 9 được xác định như sau:

Menh cac con so

- Số 1 ở phương bắc, ngũ hành con số này ứng với Thủy

- Số 2 ở phương tây nam, ngũ hành của con số này ứng với Thổ

- Số 3 thuộc phương Đông, ngũ hành con số này thuộc Mộc

- Số 4 ở phương Đông Nam, ngũ hành của con số này thuộc Mộc

- Số 5 ở chính cung, được gọi là ngũ trung, nên được xét thuộc Thổ

- Số 6 thuộc phương Tây Bắc, ngũ hành con số này thuộc kim

- Số 7 thuộc phương Tây, ngũ hành con số 7 ứng với Kim

- Số 8 ở phương đông bắc, con số này ứng với Thổ

- Số 9 ở phương Tây Nam, ứng với hành Hỏa

Bên cạnh thuyết Lạc Thư thì ngũ hành con số còn được xác định theo thuyết Hà Đồ, xuất hiện từ thời Phục Hy, được vua Phục Hy vẽ lại từ 55 chấm đen trên lưng con Long Mã nổi lên mặt nước trong một cuộc du ngoạn tuần thú. Theo bản vẽ Hà Đồ thì ngũ hành các con số gồm:

- Số 1 và số 6 ở phương Bắc, ứng với hành Thủy

- Số 2 và số 7 ở phương Nam, ứng với hành Hỏa

- Số 3 và số 8 ở phương Đông ứng với hành Mộc

- Số 4 và số 9 ở phương Tây, ứng với hành Kim

- Số 5 ở chính giữa, trung cung ứng với hành Thổ

Lạc Thư và Hà Đồ là hai trường phái được dùng để xét con số phong thủy, tuy nhiên lạc thư là trường phái được sử dụng nhiều nhất vì theo chuyên gia Lạc Thư sử dụng hậu thiên bát quái (đại diện cho quá trình hình thành con người trong vũ trụ), còn hà đồ sử dụng tiên thiên bát quái (đại diện cho vũ trụ). Bởi vậy để áp dụng trong cuộc sống phù hợp nhất thì quý bạn nên sử dụng Lạc Thư.  

III. Cách ứng dụng ngũ hành các con số để chọn số hợp mệnh

Hiện nay ngũ hành các con số theo thuyết Lạc Thư đóng vai trò là căn cứ quan trọng để quý bạn chọn chọn được con số hợp mệnh. Muốn tìm được các con số này thì quý bạn phải áp dụng mối học thuyết sinh khắc trong ngũ hành. Con số hợp mệnh sẽ là con số có ngũ hành tương sinh, tương hỗ với bản mệnh. Trong đó, số hợp từng mệnh như sau: 

1. Số hợp mệnh Kim (1992, 1993, 1984, 1985)

Thổ sinh Kim, Kim tương hợp với Kim nên số thuộc hành Thổ và Kim chính là con số mang lại cát khí cho người sử dụng. Theo ngũ hành của các con số trên thì số hành Thổ là số 2, 5, 8; số hành Kim là số 6, 7, sử dụng các con số này trong cuộc sống hứa hẹn sẽ đem đến may mắn tài lộc cho người mệnh Kim.

►►► Xem chi tiết: Mệnh Kim hợp số nào

2. Số hợp mệnh Mộc (1988, 1989, 1980, 1981, 1972, 1973)

Áp dụng thuyết sinh khắc, Thủy sinh Mộc nên người mệnh này nên ưu tiên sử dụng những con số thuộc hành Thủy (1). Bên cạnh đó, người mệnh Mộc có thể sử dụng con số hành Mộc (3, 4) vì các con số này có ngũ hành tương hỗ với bản mệnh. 

►►► Xem chi tiết: Mệnh Mộc hợp số nào?

3. Số hợp mệnh Hỏa (1994, 1995, 1986, 1987, 1978, 1979)

Mộc sinh Hỏa, Hỏa tương hợp với Hỏa nên những con số hành Mộc (3, 4) và số hành Hỏa (9) sẽ đem đến cát khí may mắn cho người mệnh Hỏa. Trong đó nên ưu tiên sử dụng con số hành Mộc nhất vì đây là con số tương sinh, giúp bổ trợ bản mệnh Hỏa của chủ sở hữu.

►►► Xem chi tiết: Mệnh Hỏa hợp số nào?

4. Số hợp mệnh Thủy (1996, 1997, 1982, 1983, 1974, 1975)

Xét theo mối quan hệ tương sinh, tương hỗ trong ngũ hành thì người mệnh Thủy nên ưu tiên sử dụng con số hành Kim (6, 7) và hành Thủy (1) vì Thủy sẽ nhận bổ trợ của Kim, Thủy, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều vận may khi sử dụng.

►►► Xem chi tiết: Mệnh Thủy hợp số nào?

5. Số hợp mệnh Thổ (1998, 1999, 1990, 1991, 1976, 1977)

Người mệnh Thổ theo học thuyết sinh khắc ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, Thổ tương hợp với Thổ nên con số thuộc hành Hỏa (số 9) hoặc số hành Thổ (số 2, 5, 8) sẽ mang đến may mắn, cát lợi. 

►►► Xem chi tiết: Mệnh Thổ hợp số nào?

IV. Ứng dụng số hợp mệnh vào chọn sim phong thủy có chính xác

Một dãy sim gồm 10 con số tự nhiên từ 0 đến 9, được sắp xếp một cách bất kỳ hoặc có chủ đích. Vậy muốn chọn sim phong thủy thì có nên áp dụng số hợp mệnh hay không? Câu trả lời là không vì những con số hợp mệnh trên chỉ phát huy may mắn tốt nhất nếu đứng một mình, còn khi đứng cạnh các con số khác thì ý nghĩa có thể bị tác động thay đổi. Muốn chọn mua sim phong thủy chính xác thì quý bạn nên áp dụng đầy đủ #3 yếu tố phong thủy trọng yếu như: 

#Âm dương: Sim phong thủy sẽ đảm bảo mối quan hệ cân bằng âm dương trong sim, tức có tỷ lệ số chẵn (khí âm) với số lẻ (khí dương) là 5 -5. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dãy sim lệch âm, lệch dương tùy theo âm dương niên mệnh của tuổi, tuy nhiên lưu ý không chọn dãy sim thiên lệch quá mức vì sẽ gây mất tính cân bằng âm dương, không tốt cho người sử dụng.

#Ngũ hành: Cũng áp dụng học thuyết ngũ hành cổ đại trong việc chọn sim phong thủy, dãy sim mang năng lượng tốt sẽ có ngũ hành tương sinh, tương hỗ với bản mệnh. Bên cạnh đó, quý bạn nên ưu tiên sử dụng dãy sim có ngũ hành tương đồng với hành suy trong tứ trụ mệnh.

#Quẻ dịch: Muốn dãy sim tốt theo mục đích mong cầu sử dụng thì yếu tố quẻ dịch chính là yếu tố trọng yếu mà quý bạn không thể bỏ qua. Dãy sim tốt cho mục đích mong cầu sẽ có chứa quẻ dịch cát. Và ngược lại nếu dãy sim có quẻ dịch hung thì đó là dãy sim không mang lại may mắn cho bạn.

►►►Sử dụng ngay phần mềm TRA CỨU SIM PHONG THỦY của simhoptuoi.com.vn để xem ý nghĩa hung cát của dãy sim đang sử dụng

Như vậy mệnh của các con số từ 1 đến 9 đều ứng với riêng với 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hy vọng với nội dung này quý bạn sẽ nắm được ý nghĩa các con số theo ngũ hành chính xác nhất cũng như nắm đâu là con số hợp mệnh, hợp tuổi của mình. 

Bên cạnh đó, nội dung này còn giải đáp những câu hỏi sau:

  • con số may mắn theo ngũ hành

  • đại diện ngũ hành của các con số

  • ý nghĩa các con số theo ngũ hành

  • con số ứng với ngũ hành

Lý Hồng Lượng, một trong những chuyên gia hàng đầu tại simhoptuoi.com.vn, có kinh nghiệm vè chuyên môn về lĩnh vực phong thủy, sim phong thủy, tử vi số mệnh.

View all post by BTV Thúy Hằng

XEM PHONG THỦY 4 SỐ CUỐI ĐIỆN THOẠI