Giải đáp thắc mắc về người tuổi Canh Thân 1980 cung gì?

Đăng ngày: 28-09-2023 - Bởi BTV Thúy Hằng
mục lục

Nội dung chính

Thông thường, người tuổi Canh Thân chỉ quan tâm đến các yếu tố thiên can, địa chi, ngũ hành chứ ít ai quan tâm đến 1980 cung gì. Trong khi đó, cung phi được đánh giá là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến vận số tuổi Canh Thân trên nhiều phương diện như: chọn hướng nhà, tuổi làm ăn, tuổi kết hôn, màu sắc, con số may mắn,...

I. Vài nét về người tuổi Canh Thân

Người sinh năm 1980 có thiên can Canh, địa chi Thân và có ngày sinh từ 16/02/1980 đến 14/02/1981 dương lịch. Tuổi Canh Thân cầm tinh con Khỉ, có nạp âm là Thạch Lựu Mộc thuộc ngũ hành mệnh Mộc. Xét về cung phi thì nam mạng là cung Khôn - Thổ còn nữ mạng là cung Tốn - Mộc. 

Xét về tính cách, người tuổi Thân 1980 có đức tính chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Lại thêm tinh thần hiếu học cùng với sự tài giỏi, thông minh cho nên họ học rộng hiểu sâu, vốn kiến thức rất lớn. Trong cuộc sống cũng như công việc, tuổi Canh Thân giỏi ứng biến linh hoạt, óc phán đoán nhạy bến giúp họ luôn trong thế chủ động.

Tuy nhiên, đôi khi người sinh năm 1980 lại quá cẩn trọng, chỉ biết vừa lòng với những thành tựu nhỏ ban đầu mà không có tầm nhìn xa trông rộng. Dẫn tới, phát triển sự nghiệp dù có cơ hội lớn nhưng không nắm bắt. 

Nhìn chung, tuổi Canh Thân phải trải qua nhiều thăng trầm mới được ổn định. Thuở nhỏ hay đau ốm, lớn lên phải bôn ba, vất vả ngược xuôi. Trong cuộc sống thì chăm chỉ làm lụng nhưng chủ yếu là công việc phải tốn công tốn sức, bận bịu suốt ngày. Đa số người sinh năm này đều phải tự lực cánh sinh lập nên sự nghiệp. Bước sang tuổi hậu vận, tâm thân mới được nhàn hạ, có tiền có của, con đàn cháu đống. 

II. Công thức tính sinh năm 1980 cung gì từ chuyên gia phong thủy

Cung mệnh được xác định dựa vào năm sinh và giới tính do đó, nam và nữ tuổi 1980 sẽ có sự khác biệt về mệnh. Để xác định được nam mạng và nữ mạng tuổi Canh Thân cung mệnh gì cần thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Lấy hai số cuối năm sinh 1980 công lại với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 9 thì cộng tiếp các số đơn lẻ cho đến khi được kết quả là 1 chữ số. 

⇒ Năm sinh 1980 tiến hành cộng: 8 + 0 = 8 < 9.

- Bước 2: Xác định cung số của nam nữ mạng tuổi Canh Thân bằng cách:

+ Nam giới 1980: Lấy 10 trừ đi kết quả bước 1 tức là: 10 - 8 = 2

+ Nữ giới 1980: Lấy 5 cộng với kết quả bước 1 nếu được số lớn hơn 9 thì công tiếp cho đến khi được 1 chữ số. Tức là: 5 + 8 = 13 > 9 nên cộng tiếp 1 + 3 = 4. 

- Bước 3: Đem cung số nam nữ tuổi Thân 1980 vừa tìm được ở bước 2 đi so sánh với giá trị dưới đây để tìm ra cung mệnh:

 • Số 1 ứng với Khảm

 • Số 2 ứng với Khôn

 • Số 3 ứng với Chấn

 • Số 4 ứng với Tốn

 • Số 5 nam Khôn, nữ Cấn

 • Số 6 ứng với Càn

 • Số 7 ứng với Đoài

 • Số 8 ứng với Cấn

 • Số 9 ứng với Ly

Kết luận: Như vậy, qua đối chiếu cung số thấy rằng nam mạng Canh Thân thuộc cung phi Khôn (hành Thổ) và nữ mạng thuộc cung phi Tốn (hành Mộc).

III. Cách ứng dụng sinh năm 1980 cung gì vào xem hướng nhà

Trong phong thủy bát trạch bao gồm 8 hướng, trong đó 4 hướng tốt bao gồm: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Còn 4 hướng xấu bao gồm: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. 

Thông qua đối chiếu Hậu thiên bát quái đồ xác định từng quái trấn giữ phương kết hợp với cung mệnh tuổi 1980 sẽ xác định được hướng hợp - khắc tuổi này. Sau khi đã xác định được hướng, người dùng có thể ứng dụng vào trong chọn hướng nhà hợp mệnh, hướng kê giường ngủ, hướng bàn làm việc, hướng bếp, hướng phòng khách,...

1. Xem hướng nhà cho nam tuổi 1980 theo tuổi Canh Thân cung gì

Nam giới tuổi Canh Thân cung phi Khôn thuộc hành Thổ, khi kết hợp với 8 quái trong Du niên sẽ tạo nên các hướng tốt và hướng xấu như sau:

- Hướng Đông Bắc: có cát tinh Sinh Khí được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Cấn. Đây là hướng tốt nhất trong Du Niên, chủ về đem lại cho chủ mệnh 1980 tri thức, có cơ hội thăng tiến trên con đường khoa bảng. 

- Hướng chính Tây: có cát tinh Thiên Y được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Đoài. Đây là hướng tốt thứ 2 trong Du Niên, chủ về đem lại cho nam giới tuổi 1980 vượng con vượng cháu, cực tốt cho việc sinh con. 

- Hướng Tây Bắc: có cát tinh Diên Niên được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Càn. Đây là hướng tốt thứ 3 trong Du Niên, chủ về đem lại cho nam giới tuổi 1980 cát khí, sự hỗ trợ đắc lực của quý nhân. 

- Hướng Tây Nam: có cát tinh Phục Vị được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Khôn. Đây là hướng tốt thứ 4 trong Du Niên, chủ về đem lại cho chủ nhân tuổi 1980 may mắn, thuận lợi trong hôn nhân. 

- Hướng chính Bắc: có hung tinh Tuyệt Mạng được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Khảm. Đây là hướng xấu nhất trong Du Niên, chủ về mang đến cho chủ mệnh 1980 bất lợi về công danh sự nghiệp. 

- Hướng Đông Nam: có hung tinh Ngũ Quỷ được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Tốn. Đây là hướng xấu thứ 2 trong Du Niên, chủ về mang đến cho nam giới tuổi 1980 khó khăn về tiền bạc, mưu cầu phú quý giàu sang khó thành. 

- Hướng chính Nam: có hung tinh Lục Sát được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Ly. Đây là hướng xấu thứ 3 trong Du Niên, chủ về mang đến cho nam giới tuổi 1980 bất lợi về danh tiếng, địa vị. 

- Hướng chính Đông: có hung tinh Họa Hại được tạo ra khi kết hợp quái Khôn với quái Chấn. Đây là hướng xấu thứ 4 trong Du Niên, chủ về mang đến cho chủ nhân tuổi 1980 khó khăn, bất lợi trong gia đình, sức khỏe đau ốm bệnh tật.

2. Xem hướng nhà cho nữ tuổi Canh Thân theo 1980 cung gì

Người nữ sinh năm 1980 có cung phi Tốn thuộc hành Mộc, khi kết hợp với các quái trong Du niên sẽ tạo nên các hướng mang ý nghĩa tốt xấu bao gồm:

- Hướng chính Bắc: có cát tinh Sinh Khí được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Khảm. Đây là hướng tốt nhất trong Du Niên, chủ về đem lại cho nữ giới Canh Thân cơ hội thăng tiến trên con đường công danh danh sự nghiệp. 

- Hướng chính Nam: có cát tinh Thiên Y được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Ly. Đây là hướng tốt thứ 2 trong Du Niên, chủ về đem lại cho nữ giới Canh Thân danh tiếng cũng như địa vị cao trong xã hội. 

- Hướng chính Đông: có cát tinh Diên Niên được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Chấn. Đây là hướng tốt thứ 3 trong Du Niên, chủ về đem lại cho nữ giới Canh Thân cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc, sức khỏe an khang. 

- Hướng Đông Nam: có cát tinh Phục Vị được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Tốn. Đây là hướng tốt thứ 4 trong Du Niên, chủ về đem lại cho nữ giới Canh Thân sự giàu sang, phú quý. 

- Hướng Đông Bắc: có hung tinh Tuyệt Mạng được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Cấn. Đây là hướng xấu nhất trong Du Niên, chủ về mang đến cho nữ giới Canh Thân bất lợi về mở mang tri thức.

- Hướng Tây Nam: có hung tinh Ngũ Quỷ được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Khôn. Đây là hướng xấu thứ 2 trong Du Niên, chủ về mang đến cho nữ giới Canh Thân sự bất lợi trong hôn nhân, vợ chồng lục đục hoặc phải chia ly. 

- Hướng chính Tây: có hung tinh Lục Sát được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Đoài. Đây là hướng xấu thứ 3 trong Du Niên, chủ về mang đến cho nữ giới Canh Thân bất lợi về đường con cái, khó có con hoặc khó nuôi con. 

- Hướng Tây Bắc: có hung tinh Họa Hại được tạo ra khi kết hợp quái Tốn với quái Càn. Đây là hướng xấu thứ 4 trong Du Niên, chủ về nữ mạng Canh Thân phải tự thân vận động, không nhận được sự trợ giúp của quý nhân.

IV. Cách ứng dụng sinh năm 1980 cung gì trong xem tuổi hợp

Bên cạnh việc ứng dụng cung phi để chọn hướng tốt xấu, người sinh năm 1980 còn có thể áp dụng nguyên lý kết hợp giữa các quái mệnh để xem tuổi hợp, khắc. Trong làm ăn, hôn nhân. sinh con,... nếu chọn được cung phi hợp mệnh sẽ đem lại cho tuổi Canh Thân may mắn, thuận lợi:

1. Xem tuổi hợp làm ăn theo luận giải tuổi Canh Thân cung gì

- Đối với nam tuổi 1980: thuộc quái Khôn “KHÔNG NÊN” kết hợp với quái Khảm bởi sẽ tạo ra cung Tuyệt Mạng gây nhiều bất lợi, cản trở cho sự phát triển công danh sự nghiệp. Kinh doanh buôn bán không gặp thời, dễ thua lỗ, thất bại. Nam giới tuổi Thân không  nên làm ăn với các tuổi như: 

 • Tránh kết hợp với nữ cung Khảm sinh năm: 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995, 2004

 • Tránh kết hợp với nam cung Khảm sinh năm: 1954, 1963, 1972, 1981, 1990, 1999, 2008

- Đối với nữ tuổi 1980: thuộc quái Tốn “NÊN” kết hợp với quái Khảm để tạo ra cung Sinh Khí có tác dụng trợ giúp công việc phát triển hanh thông, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, có cơ hội đắc tài đắc lộc. Nữ giới tuổi này nên làm ăn với các tuổi như: 

 • Kết hợp với nữ cung Khảm sinh năm: 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995, 2004

 • Kết hợp với nam cung Khảm sinh năm: 1954, 1963, 1972, 1981, 1990, 1999, 2008

2. Xem tuổi kết hôn theo luận giải sinh năm 1980 cung gì

- Đối với nam tuổi 1980: thuộc quái Khôn “NÊN” kết hợp với quái Khôn bởi sẽ tạo ra cung Phục Vị mang đến thuận lợi, vui may trong hôn nhân, vợ chồng vĩnh kết đồng tâm, xây dựng tổ ấm. Người nam Canh Thân nên kết hôn với nữ sinh năm: Mậu Ngọ 1978 và Đinh Mão 1987.

- Đối với nữ tuổi 1980: thuộc quái Tốn “KHÔNG NÊN” kết hợp với quái Khôn sẽ tạo ra cung Ngũ Quỷ gây điều bất lợi trong hôn nhân. Vợ chồng không hòa hợp, hay xảy ra cãi vã hoặc làm ăn không có lợi. Do đó, người nữ Canh Thân không nên kết hôn với nam giới sinh năm: Canh Thân 1980 hoặc Đinh Tỵ 1977.

3. Xem tuổi sinh con theo luận giải sinh năm 1980 thuộc cung gì

- Đối với nam tuổi 1980: thuộc quái Khôn “NÊN” kết hợp với quái Đoài bởi sẽ tạo ra cung Thiên Y chủ về tốt cho sinh con, con cái sinh ra mạnh khỏe bình an, dễ nuôi. Sau khi trưởng thành ngoan ngoãn, có hiếu, thành tài. Nam giới tuổi Thân 1980 nên sinh con với nữ tuổi Quý Hợi 1983 là tốt nhất.

- Đối với nữ tuổi 1980: thuộc quái Khôn “KHÔNG NÊN” kết hợp với quái Đoài bởi sẽ tạo ra cung Lục Sát cực xấu về đường con cái. Vợ chồng có khả năng cao là khó khăn trong việc có em bé hoặc con cái khó nuôi, sức khỏe ốm yếu, bệnh tật, khó dạy dỗ. Nữ giới tuổi Thân 1980 không nên sinh con với các tuổi như: Ất Mão 1975 hoặc Giáp Tý 1984.

V. Cách ứng dụng sinh năm 1980 cung gì để chọn con số may mắn

Nam nữ Canh Thân có thể chọn được số may mắn thông qua mối quan hệ giữa ngũ hành con số và ngũ hành cung phi. Trong đó, con số tương sinh hoặc tương trợ với tuổi 1980 là những số sẽ mang lại may mắn, cát lợi trong công việc cũng như cuộc sống của người này. Bên cạnh đó, tuổi Thân 1980 nên tránh sử dụng các số tương khắc bởi số này có thể mang lại điều xui xẻo, kém may mắn cho bản mệnh. Theo đó, nam nữ sinh năm 1980 hợp - khắc với các số như sau:

- Nam mạng sinh năm 1980 có cung phi Khôn thuộc hành Thổ cho nên hợp với các số thuộc ngũ hành Thổ và Hỏa bao gồm: số 2, 5, và 8, 9. Bên cạnh đó, các số thuộc ngũ hành Mộc là số tương khắc không nên sử dụng: số 3 và 4.

- Nữ mạng sinh năm 1980 có cung phi Tốn thuộc hành Mộc cho nên hợp với các số thuộc ngũ hành Mộc và Thủy bao gồm: số 3, 4 và 0, 1. Bên cạnh đó, các số thuộc ngũ hành Kim là số tương khắc không nên sử dụng: số 6 và 7.

Ngoài ra, ứng dụng con số may mắn vào cuộc sống, người tuổi Canh Thân phải lưu ý sử dụng đúng cách mới có thể nhận về những điều tốt lành:

- Cách dùng đúng: nam nữ sinh năm 1980 nên sử dụng các con số trong trường hợp chọn số nhà, số tầng, số ngõ,... hoặc khi tham gia các trò chơi mang tính may rủi. 

- Cách dùng sai: áp dụng con số này vào chọn sim phong thủy, chọn biển số xe,... là hoàn toàn sai lầm. Để chọn được sim phong thủy chính xác thì cần dựa vào 5 yếu tố gồm âm dương, ngũ hành, cửu tinh, kinh dịch, cửu tinh và quan niệm dân gian. Còn với biển số xe hợp tuổi 1980 thì chọn theo 2 yếu tố là ngũ hành và quẻ dịch.  

VI. Cách ứng dụng sinh năm 1980 cung gì trong chọn đá phong thủy

Với mục đích hóa giải vận hạn đồng thời kích cầu may mắn, người tuổi Thân 1980 có thể sử dụng vật phẩm phong thủy hợp mệnh. Bên cạnh đó, bản mệnh có thể kết hợp các vật phẩm này với màu sắc, kiểu dáng, chất liệu phù hợp. Sau đây là một số loại đá quý nam nữ 1980 nên dùng:

- Nam mạng Canh Thân: cung phi Khôn thuộc hành Thổ, nên sử dụng các loại trang sức như sau:

+ Nên dùng các loại đá thuộc hành Hỏa có màu hồng, tím, đỏ, cam để tương sinh cho hành Thổ: thạch anh, đá mặt trời, đá mắt hổ, ruby, tourmaline, spinel, đá san hô,…

+ Nên dùng các loại đá thuộc hành Thổ có màu vàng, nâu để tương trợ cho hành Thổ như: đá mắt hổ, hổ phách, thạch anh….

+ Tránh đeo các loại đá có màu xanh lá cây, xanh lục, xanh rêu thuộc hành Mộc để tránh bị tương khắc: đá Jade, thạch anh, đá ngọc bích, đá canxedon, Onix, Amazoline,…

- Nữ mạng Canh Tuất: cung phi Tốn thuộc hành Mộc, nên sử dụng các loại trang sức như sau:

+ Nên dùng các loại đá thuộc hành Thủy có màu đen, màu xanh nước biển, xanh da trời để tương sinh cho hành Mộc: thạch anh, đá obsidian, đá Tourmaline đen, Aquamarine, Topaz,…

+ Nên dùng các loại đá có màu xanh lá cây, xanh lục, xanh rêu thuộc hành Mộc để tương trợ cho hành Thổ như: đá cẩm thạch, đá ngọc bích, Onix, Amazoline, thạch anh, đá canxedon, Adventure, Diopside, Sapphire….

+ Tránh đeo các loại đá có màu trắng, ghi, bạch kim, xám thuộc hành Kim để tránh bị tương khắc: Đá mặt trăng, Đá xà cừ, đá mã não, gỗ hóa thạch, thạch anh…

VII. Cách ứng dụng sinh năm 1980 cung gì trong sử dụng màu sắc

Khi chọn màu sắc hợp mệnh, tuổi Canh Thân nên chọn những màu hợp với cung phi. Bởi màu này có khả năng giúp bản mệnh trợ khí, đem tới năng lượng may mắn trong công việc và cuộc sống. Cụ thể:

- Nam mạng Canh Thân: cung phi Khôn thuộc hành Thổ, nên sử dụng các màu sắc như sau:

+ Sử dụng màu sắc tương sinh thuộc hành Hỏa có tác dụng đem lại may mắn, bổ sung năng lượng tốt lành như màu hồng, đỏ, cam, tím,,...

+ Sử dụng màu sắc tương trợ thuộc hành Thổ có tác dụng giúp tuổi 1980 phát triển như màu vàng, be, nâu,... 

+ Không sử dụng màu sắc tương khắc thuộc hành Thủy mang năng lượng kém may mắn cho tuổi Thân 1980 như đen, xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển,...

- Nữ mạng Canh Thân: cung phi Tốn thuộc hành Mộc, nên sử dụng màu sắc như sau:

+ Sử dụng màu sắc tương sinh thuộc hành Thủy có tác dụng đem lại may mắn, bổ sung năng lượng tốt lành như màu xanh đen, xanh da trời, xanh dương, đen,...

+ Sử dụng màu sắc tương trợ thuộc hành Mộc có tác dụng giúp tuổi 1980 phát triển như màu xanh lá, xanh rêu, xanh nõn chuối,... 

+ Không sử dụng màu sắc tương khắc thuộc hành Kim mang năng lượng kém may mắn như trắng, bạc, ánh kim, xám, ghi,...

 

Như vậy, theo cách tính 1980 cung gì từ chuyên gia phong thủy thì nam giới tuổi Canh Thân có cung phi Khôn - hành Thổ và nữ giới tuổi Canh Thân có cung phi Tốn - hành Mộc. Trong chọn hướng nhà cũng như chọn tuổi hợp tác làm ăn, kết hôn hay sinh con thì nên chọn cung tốt bao gồm Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Ngoài ra, tuổi 1980 nên chọn sử dụng các màu sắc, con số hay vật phẩm hợp mệnh để tăng thêm điều may mắn và thuận lợi. 

Mời quý bạn tham khảo các bạn tham khảo cung mệnh của các tuổi khác:

1970

1971

1972

1973

1974

1975

1976

1977

1978

1979

1980

1981

1982

1983

1984

1985

1986

1987

1988

1989

1990

1991

1992

1993

1994

1995

1996

1997

1998

1999

BTV Thúy Hằng là một chuyên viên nội dung tài năng và có kinh nghiệm về khía cạnh phong thủy. Với kiến thức rộng rãi về lĩnh vực phong thủy và kỹ năng viết xuất sắc, BTV Thúy Hằng luôn cam kết mang đến những thông tin chính xác và cập nhật nhất cho quý khách hàng

View all post by BTV Thúy Hằng

XEM PHONG THỦY 4 SỐ CUỐI ĐIỆN THOẠI